COCO Chanel Suite : The Ritz Paris

“The Ritz is my home” – COCO Chanel ดีไซน์เนอร์และเจ้าของแบรนด์ดังชื่อเดียวกับเจ้าตัว เคยพูดเอาไว้แบบนั้นครับ แม้ว่า Chanel จะมีอพาร์ตเมนต์สุดหรูที่ 31 Rue Cambon ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม แต่เธอก็ยังชอบที่จะพักที่ Ritz ห้องหมายเลข 302 เป็นเวลานาน 34 ปี จนบอกใครๆ อยู่เสมอว่า “ที่นี่คือบ้านของฉัน” จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อปี 1971

Coco Chanel

เพื่อเป็นเกียรติแก่ Chanel ห้องนี้ได้เปลี่ยนชื่อเป็น The Coco Chanel Suite และเปิดให้จองเพื่อเอาใจแฟนๆ ชาแนลทั่วโลก

โรงแรมปิดปรับปรุงครั้งใหญ่ในปี 2012-2016 ใช้เวลา 4 ปี โดยมี Karl Lagerfeld ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Chanel ผู้ล่วงลับไปแล้ว ร่วมมือกับทีมออกแบบของ Ritz เพื่อสร้างโลกของ Chanel ขึ้นมาใหม่

ห้อง Channel Suite ถูกย้ายลงมาชั้นล่าง (Suite หมายเลข 202) เพื่อให้มองเห็น Place Vendome (ปลาส ว็องโดม) จัตุรัสที่โรงแรมตั้งอยู่ อันเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบขวดและฝารูปทรงแปดเหลี่ยมของน้ำหอม Chanel No. 5 น้ำหอมตัวแรกของ Chanel ซึ่งเป็นตัวแม่ของวงการน้ำหอมโลก

Channel เคยกล่าวไว้ว่า “a girl should be two things: classy and fabulous” และดูเหมือนว่า Lagerfeld จะใช้แนวทางนี้ในการออกแบบตกแต่งภายในห้อง Suite ของ Channel คือดูแล้วมีระดับและยอดเยี่ยมไร้ที่ติจริงๆ ครับ

ภายในห้องที่ปรับปรุงใหม่ ตั้งแต่ผ้ากำมะหยี่ ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงดีไซน์ สะท้อนตัวตนของ Channel ได้เป็นอย่างดี โทนสีที่เลือกใช้จะเป็นสีเบจ ตัดด้วยขาวและดำ ทำให้เกิดความรู้สึกหรูหราแบบ Channel ห้องมีขนาด 188 ตร.ม. เป็นห้องชุดที่มี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ มีขนาดใหญ่กว่าบ้านผมอี๊กกกกกก

ภายในห้องนั่งเล่น ตกแต่งอย่างหรูหรา สะดวกสบาย เหมาะที่จะเป็นจุดพักผ่อน นั่งจิบไวน์หรือดื่มกาแฟ และดื่มด่ำกับบรรยากาศ โดดเด่นด้วยโคมระย้าระยิบระยับขนาดมหึมาที่ประดับประดาอยู่บนเพดานสูง เส้นสายที่สะอาดตา ตามสไตล์ที่มีระดับเหนือกาลเวลา มีเตาผิงหินอ่อนขนาดใหญ่ เหมือนในโฆษณา Chanel No. 5 เมื่อปี 1937 มาพร้อมกับโซฟาที่ออกแบบใหม่โดยมีต้นฉบับมาจากโซฟาของ Chanel จากอพาร์ตเมนต์ที่ Rue Cambon ของเธอ ตกแต่งด้วยสิงโตทองคำซึ่งเป็นสัญลักษณ์ดาวราศีสิงห์ของ Chanel ฉากกั้น Coromandel สุดโปรด กระจกกรอบทองของ Robert Goossens ช่างฝีมือที่ Channel ประทับใจ โคมไฟตั้งโต๊ะและเชิงเทียนในห้องนอนและทั่วทั้งห้องสวีทได้รับแรงบันดาลใจจาก Alberto Giacometti และ Jean-Michel Frank ศิลปินในยุคเดียวกัน

แม้ว่าการออกแบบจะเป็นแบบวินเทจ แต่ก็มีความทันสมัยในทุกแง่มุม เหมือนกับงานของ Channel

บรรยากาศภายในห้องดูโปร่งสบายด้วยหน้าต่างบานใหญ่ที่ให้แสงจากภายนอกและวิวที่สวยงาม ผมชอบตู้หนังสือที่มีหนังสือของ Channel เต็มไปหมด สะท้อนว่าเธอเป็นคนชอบอ่าน เป็นผู้หญิงหัวสมัยใหม่ในยุคนั้น มีงานศิลปะ ภาพถ่าย ที่เราไม่เคยได้เห็นมาก่อนของ Channel ราวกับเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อม

ใครที่เป็นแฟนตัวยงของ Chanel จะต้องร้องกรี๊ด เมื่อเข้าไปในห้องน้ำ มีอ่างล้างหน้าที่ประดับด้วยมือจับก๊อกสลักชื่อของเธอ อ่างอาบน้ำที่ดีไซน์ให้เหมาะสำหรับการผ่อนคลาย มีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาอย่างเต็มที่ มีโต๊ะเครื่องแป้งพร้อมสำหรับเก็บคอลเลกชั่นผลิตภัณฑ์ Chanel ที่เป็น amenities วางไว้คู่กับผ้าขนหนูเนื้อเป็นลูกพีชนุ่มๆ ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของ Ritz Paris

SALON PROUST
HEMINGWAY BAR
CHANEL AU SPA

ความหรูหรานี้มาพร้อมกับบริการพิเศษ เพราะจะมีพนักงานต้อนรับที่ประตูเครื่องบินของเรา Fast track ที่ตรวจคนเข้าเมือง บริการรับส่งสนามบินด้วยลีมูซีน และเช็คอิน-เช็คเอาต์ที่ยืดหยุ่นเวลาได้ นอกจากนี้ยังสามารถเข้าใช้ Ritz Club ได้ไม่จำกัด อย่าลืมไปใช้บริการ Chanel Spa ด้วย ทั้งหมดนี้ในราคาคืนละ 25,000 ยูโร หรือประมาณ 980,000 บาท เท่านั้นเอง!!

จองได้ที่ https://www.ritzparis.com/…/suites…/suite-coco-chanel

Chanel เคยกล่าวไว้ว่า

Luxury must be comfortable, otherwise it is not luxury. “ความหรูหราต้องสบาย ไม่เช่นนั้นจะไม่ใช่ความหรูหรา”

Chanel เธอพูดถูกนะ … ว่ามั้ยครับ

SOURCE :

https://bit.ly/3lXGB4y

https://bit.ly/3fWVZu6

https://bit.ly/3yL1F1C

KΔNT
KΔNT

อดีตผู้ประกาศข่าวสายเศรษฐกิจ เจ้าของเพจ KANT.CO.TH ชื่นชอบในไลฟ์สไตล์ การท่องเที่ยวพักผ่อน ในโรงแรมหรู สนใจเรื่องราวงานดีไซน์ อสังหา การตลาด การลงทุน