Six Senses Svart, Norwa

โรงแรมพลังงานบริสุทธิ์แห่งแรกของโลกที่มองเห็นแสงเหนือได้จากในห้องนอน

Six Senses Svart, Norway

.

เป็นอีกหนึ่งโรงแรมที่น่าจับตามองมากครับ สำหรับ Six Senses Svart, Norway ซึ่งตามแพลนจะต้องเปิดให้บริการภายในปีนี้ แต่ดูๆ แล้วยังเงียบกริบอยู่ โรงแรมตั้งอยู่ที่เหนือเส้นวงกลมอาร์ติก หรือ Arctic Circle ที่ฐานของธารน้ำแข็งหลายพันปี Svartisen ในประเทศ มีทั้งหมด 94 ห้อง อยู่บนอาคารรูปวงแหวนที่ลอยอยู่บนน่านน้ำของ Holandsfjorden ทางตอนใต้ของเมืองโบโด ประเทศนอร์เวย์

.

ออกแบบโดย Snøhetta เจ้าเดียวกับที่ออกแบบ Oslo Opera House ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากกระท่อมชาวประมงแบบดั้งเดิมของชาวนอร์เวย์ที่เรียกว่า Rorbuer ตกแต่งภายในสไตล์สแกนดิเนเวียน ที่ทันสมัยและเต็มไปด้วยงานศิลปะ

.

แน่นอนว่า ความสวยคือเรื่องของวิว โดยฉพาะการมองเห็นแสงเหนือในห้องนอน แต่ความเก๋ก็คือจะเป็นโรงแรมพลังงานบริสุทธิ์แห่งแรกของโลก (net energy-positive) โรงแรมแห่งนี้ตั้งใจออกแบบให้รบกวนโลกให้น้อยที่สุด โดยอาศัยเทคโนโลยีนวัตกรรมเข้ามาช่วยให้หลีกเลี่ยงการใช้พลังงานใดๆ ก็ตามที่จะส่งผลเสียปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศได้

.

โรงแรมตั้งใจว่าจะใช้พลังงานน้อยลงถึง 85% สามารถสร้างและใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้จากตัวมันเอง เพราะอาคารจะติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์คอยรับพลังงานแสงอาทิตย์บนชั้นดาดฟ้าเพื่อจะได้มีพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้ตลอดวัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่พระอาทิตย์แทบไม่ตก (นอร์เวย์มีพระอาทิตย์เที่ยงคืน) ตลอดจนการใช้พลังงานไฟฟ้าจากน้ำด้วย และจะริเริ่มโครงการด้านพลังงานเชิงบวกมากมายที่จะสร้างมาตรฐานใหม่อย่างยั่งยืนให้กับการท่องเที่ยว

.

การเดินทางเข้ามาที่โรงแรมจะต้องมาทางน้ำโดยเรือพลังงานไฟฟ้า แน่นอนว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณืท่องเที่ยวเชิงนิเวศและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมากเป็นพิเศษ

.

พอตกลงเลือกใช้แบรนด์ Six Senses เข้ามาบริหาร แน่นอนว่าจะต้องมีเรื่องของสิ่งแวดล้อมและ Wellness เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งจะมีทั้ง Eat With Six Senses, Sleep With Six Senses และ Grow With Six Senses เป็นโปรแกรมสำหรับแขกซึ่งสร้างขึ้นจากมิติสุขภาพทั้งหก เป็นกิจกรรมที่แทบจะไม่ได้ใช้พลังงานใดๆ เลยครับ

.

อีกทั้งยังมีการทำประมงและการทำฟาร์มผักและผลไม้ กรองและบรรจุน้ำดื่มของตัวเองของโรงแรมเอง ซึ่ง Six Senses หลายแห่งทำอยู่แล้วแต่จะ advance ขึ้นไปอี๊กกกกก ตั้งใจจะใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งให้น้อยที่สุด ทุกอย่างภายในจะต้องรีไซเคิลหมุนเวียน ตลอดจนการจัดการของเสียและน้ำ จะมีระบบบำบัดน้ำเข้ามา นอกจากนี้ยังมี Svart Design Lab ศูนย์บ่มเพาะนวัตกรรมและการศึกษาเรื่องการสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Neutral) อีกด้วยเพื่อช่วยยกระดับการแก้ปัญหาพลังงานและสิ่งแวดล้อม

.

Six Senses Svart ทำให้เราเห็นว่า โรงแรมหรือรีสอร์ตสามารถสร้างขึ้นมาได้ แม้จะอยู่ในสถานที่ห่างไกล เป็นมาตรฐานใหม่สำหรับการเดินทางที่ปราศจากคาร์บอน โดยต้องออกแบบอาคารที่ผลิตพลังงานเอง จัดการกับขยะของตัวเอง และมีการขนส่งทางเรือของตัวเอง เพื่อส่งมอบประสบการณ์ของการอยู่ในธรรมชาติที่บริสุทธิ์ เพลิดเพลินกับความเงียบของป่า ภูเขา และทะเล ใช้เวลาอยู่กับตัวเองที่แท้จริง มันคงเป็นอะไรที่เจ๋งสุดๆ

.

โรงแรมคาดว่าจะเปิดตัวในปีนี้ 2024 แต่ล่าสุดยังไม่อัพเดทข่าวคราววี่แววว่าจะทันนะ อาจจะต้องอดใจรอกันต่อไป

📸✨ Six Senses Svart, Norway

KΔNT
KΔNT

อดีตผู้ประกาศข่าวสายเศรษฐกิจ เจ้าของเพจ KANT.CO.TH ชื่นชอบในไลฟ์สไตล์ การท่องเที่ยวพักผ่อน ในโรงแรมหรู สนใจเรื่องราวงานดีไซน์ อสังหา การตลาด การลงทุน