CHEF’S TABLE Cape Dara X Pladids

มื่อความเป็นสาวช่างประดิษฐ์ประดอยของ Cape Dara✨

มาเจอกับร้านอาหาร Premium Local อย่าง Pladids🐟

จึงเป็นการ Featuring สุดเก๋ แบบ 🍽 Chef’s Table

กานต์เพิ่งไปลองเทสต์เมนูในแคมเปญใหม่ของเคปดารา รีสอร์ต พัทยา มาครับ เป็นการทำงานร่วมกันครั้งแรกกับ ปลาดิษฐ์ (Pladids) ร้านอาหารที่เสิร์ฟเมนูพื้นถิ่น และเล่าเรื่องออกมาในแต่ละจานได้อย่างน่าสนใจ เป็นอะไรที่ลงตัวมากครับ

อยากเล่าถึง Chef’s Journey ของเชฟเมและเชฟพลอย ที่กว่าจะมาเป็นวัตถุดิบชั้นดีที่เราได้ทานกันนั้น มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยครับ และไม่ใช่การบอกแค่ว่าวัตถุดิบสด ใหม่ มาจากเรือเล็กที่ออกทะเลยามเช้ามืด และมาขึ้นโต๊ะในตอนเย็น

เป็นการหาเช้ากินค่ำอย่างแท้จริง

ปลาดิษฐ์ จึงเป็นการพูดถึงวิถีของลูกชาวเลที่อยู่กับอวนกับเรือมาตั้งแต่เด็ก เกิดจากความต้องการเก็บเรื่องราวของวิถีชาวเลเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ดู ผ่านสื่อออนไลน์ เพื่อบอกถึงความละเมียดละไมในการใช้ชีวิตแบบชาวเล เราจึงได้เห็นการทำประมงพื้นถิ่น รับจ้างเย็บอวน มีผลิตภัณฑ์ถนอมอาหารจากท้องทะเล ซึ่งคราฟท์มาก จากนั้น จึงกลายมาเป็นร้านอาหารที่ต้องไปแจมพื้นที่กับร้านอื่นในสไตล์ Chef’s Table

ดังนั้น เราจะไม่รู้เลยว่า แต่ละวันเมนูแต่ละจานจะเป็นอะไร ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ได้ในวันนั้น

อีกเรื่องที่ผมชอบคือวิธีการปรุงและรสชาติครับ จะเป็นมื้ออาหารพื้นถิ่นที่ทานแบบรสมือแม่ตอนเรายังเด็ก ได้ฟีลเหมือนมากินข้าวบ้านเพื่อนซึ่งเป็นคนท้องถิ่นและเค้ากินข้าวกันแบบนี้ ไม่สามารถหาที่อื่นได้ มีความละเมียดเป็นสุนทรียะระหว่างทำอาหาร ทั้งการเลือกเครื่องปรุงรสที่ผลิตในท้องถิ่น เกลือ น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลาหมัก ผักพื้นบ้านที่นำมาแกล้ม เป็นความคราฟท์ของการทำอาหารก่อนจะนำมาเสิร์ฟขึ้นโต๊ะที่ Cape Dara

ผมชอบข้าวสวยที่โรยด้วยมะพร้าวคั่ว ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลมะพร้าว ทำเอาคิดถึงตอนเด็กที่คุณยายหลอกล่อให้เราทานข้าว นำมาทานกับน้ำแกงรสจัดจ้านเข้ากันดีมากครับ อีกจานที่ผมชอบคือหมึกยัดไส้แหนม ใช้ปลาหมึกหอมที่หนาเหนียวนุ่มพอดี ยัดไส้ด้วยแหนมที่หมักด้วยใบหูเสือ เพื่อให้แหนมกับหมึกเข้ากันดี แล้วนำไปย่างด้วยเตาถ่าน ให้กลิ่นที่หอมและรสชาติหวานเค็มเปรี้ยวดีมาก

ผมจะบอกเล่าเรื่องราวของอาหารแต่ละจานกันต่อที่แคปชั่นรูปด้านใน ส่วนเรื่องวิวและบรรยากาศไม่ต้องพูดถึงครับ เพราะรู้กันดีอยู่ว่า ห้องอาหาร Radius ของ Cape Dara นั้น วิวซันเซ็ตคืออลังการ เป็นตัวเสริมอรรถรสของอาหารมื้อค่ำวันนี้ให้น่าสนใจ

🍴CHEF’S TABLE
Cape Dara X Pladids

“Together we bring the finest of our local”✨
The very first time of local food at its finest experience.

🔹9 Course Pattaya’s Premium Local Dishes

🍴เปิดให้จองทั้งหมด 4 รอบ
14 – 15 เม.ย. นี้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
🔵 Inbox : Facebook Page : Cape Dara Resort, Pattaya
✅ Line : @capedara
📞 โทร : 038 933 888 

เชฟเม เล่าว่า ในการออกเรือหาปลาของที่บ้านจะเป็นประมงเรือเล็ก คือออกช่วงเช้ามืดมากๆ ราวตี 2 ตี 3 และจะกลับเข้าฝั่งอีกทีช่วงสาย ทำให้วัตถุดิบที่ได้คือสดใหม่ไม่ต้องแช่น้ำยาใดๆ นำมาปรุงอาหารต่อได้ทันที ไม่ต้องออกค้างอ้างแรมที่ทะเลเหมือนเรือลำใหญ่

ปกติ Pladids จะเสิร์ฟอาหารแยกเป็นสำรับหน้าหนาวและหน้าร้อน แต่สำหรับที่ CHEF’S TABLE : Cape Dara X Pladids จะดึงเอาเมนูไฮไลท์ของแต่ละสำรับมาเสิร์ฟให้เราได้ทานกัน ซึ่งผมได้ไปลองทานมาหลายเมนูเลยครับ อยากจะนำมาเล่าให้ฟังก่อนเป็นการอุ่นเครื่อง

CHEF’S TABLE : Cape Dara X Pladids จะเสิร์ฟที่ห้องอาหาร Radius ซึ่งเป็นห้องอาหารวิวทะเลพัทยาที่สวยมาก ในบรรยากาศยามเย็นเห็นแสงพระอาทิตย์กำลังตกดิน ซึ่งเชฟจะมาปรุงอาหารกันสดๆ ที่สเตชั่นก่อนเสิร์ฟให้เราได้ทานทันที

เชฟเม จากร้าน ปลาดิษฐ์ ลูกชาวเลนาจอมเทียนตัวจริง ผมชอบฟังเวลาที่เชฟมาเล่าเรื่องราวอาหารแต่ละจานระหว่างที่เสิร์ฟ ดูมีเสน่ห์มากครับ ดูกลมกล่อม อบอวลไปด้วยความสุขที่ได้เสาะหาวัตถุดิบดีๆ จากท้องทะเล เครื่องปรุงรสเยี่ยมจากทั่วไทย มาทำอาหารให้เราได้ทานกันด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ช่วยให้มื้อค่ำของเรามีความหมายมากขึ้นครับ

ต้มกะทิใบมะขามที่มีเบสน้ำซุปมาจากปลาสลาด ใส่หอมแดง กระเทียม กะทิ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ได้ความเปรี้ยวจากใบมะขามอ่อน

ดูสีของเนื้อปลาสิครับ สดมาก

ต้มกะทิใบมะขาม รสชาติเปรี้ยวนำและหวานเค็มตาม ทานกับข้าวโรยมะพร้าวคั่วเข้ากันดีมากครับ

หมึกยัดไส้แหนม เชฟนำปลาหมึกหอมที่ให้สัมผัสที่เหนียว เนื้อหนาและนุ่มกำลังดี ยัดไส้ด้วยแหนมที่หมักด้วยใบหูเสือ พืชตระกูลเดียวกับออริกาโน่ เชฟจะสกัดเอาน้ำมันของใบหูเสือมาเพื่อเป็นตัวเชื่อมให้เนื้อหมูกับปลาหมึกเข้ากันได้ดี จานผมชอบมากครับ

เวลากริลล์จะใช้เตาถ่านไฟกลางค่อนไปทางไฟอ่อน ค่อยๆ ย่างจนเนื้อปลาหมึกเกิดการรัดตัวเข้าไปในแหนมและให้น้ำปลาหมึกผสมเข้าไปจนเกิดเป็นรสชาติใหม่ที่ทานง่าย เหมาะสำหรับทานคู่กับเครื่องดื่มสบายๆ สักแก้วครับ

ปลาโซ๊ะ วงศ์ตระกูลใกล้เคียงกับปลากะพง เชฟเอาไปหมักไปกับใบชา

ย่างปลาแล้วแล่ใส่จาน วางผักเคียงและราดด้วยพริกเกลือถั่วตัด ซึ่งนิยมกินกันไปแถบภาคตะวันออกเช่น จันทบุรี ตราด

ปลาโซ๊ะทานกับพริกเกลือถั่วตัด ให้สัมผัสที่หวานหนึบและจัดจ้านด้วยน้ำราด ถ้ายังเปรี้ยวไม่พอก็บีบมะนาวเติมต่อไปได้ครับ

เชฟปรุงอาหารสดๆ ให้เราทานที่สเตชั่นในห้องอาหาร Radius ของ Cape Dara ระหว่างนั้นเราจะมองเห็นทุกกรรมวิธีการปรุงที่ใส่ใจในรายละเอียด

ชามนี้ คุณกานต์ Recommended “หมึกต้มแห้ว” ทานแล้วได้รสชาติหอมหวานของแห้ว แล้วเติมความเปรี้ยวฉ่ำที่ได้จากมะปี๊ดแบบต้มยำ

เชฟเมเริ่มทยอยเสิร์ฟเมนูที่ปรุงเสร็จแล้วในแต่ละจาน พร้อมกับเล่าที่มาของอาหาร วัตถุดิบและเครื่องปรุง

ผมชอบที่เชฟเมและเชฟพลอยพากันไปเสาะหาเกลือมาใช้ในการปรุง เพราะที่ปลาดิษฐ์จะใช้เกลือจาก 3 แหล่งคือที่สกลนคร จันทบุรี และเกลือชลบุรี เป็นดอกเกลือป่นธรรมชาติที่หอมมากครับ

ซึ่งเป็นนาเกลือผืนสุดท้ายของเมืองชล ถ้าหมดจากผืนนี้ก็จะไม่มีนาเกลืออีกต่อไป เป็นเกลือที่อร่อยมากจนต้องขอในกระปุกของเชฟกลับบ้าน 555

ปูม้าดองน้ำปลาเคี่ยว ทานกับน้ำจิ้มพริกเกลือมะปี๊ด เมนูนี้เชฟใช้ปูม้าสดที่แกะแล้วต้องดองทันทีไม่มีค้างคืน ดองในน้ำปลาที่เคียวกับน้ำตาลจนกลมกล่อม

ผมว่าเป็นเมนูที่สาวๆ หลายคนเห็นแล้วคงเปรี้ยวปากอยากทานทันที ถ้ายังแซ่บไม่พอ เชฟบอกว่าบีบมะนาวใส่เข้าไปได้เลยครับ

นอกจากวัตถุดิบสดจากทะเลแล้ว เชฟเมและเชฟพลอย ยังได้เล่าถึงเคล็ดลับในการครีเอทอาหารแต่ละจานเสิร์ฟในรูปแบบ Chef’s Table ว่าต้องเข้าใจในรสชาติของอาหารแต่ละจานว่าจะจับคู่อย่างไรให้เข้ากัน โดยต้องให้มีครบรสอาหารไทยไม่ว่าจะเป็น เผ็ด หวาน เค็ม เปรี้ยว ฝาด ซ่า ขม และจืด จึงจะช่วยให้สำรับมีความลงตัวดี

ข้าวคลุกมะพร้าวคั่วดอกเกลือ ผมเพิ่งเคยกินเป็นครั้งแรก อยากบอกว่า กินเปล่าๆ ได้เลยครับ มันหอม หวาน เค็มปะแหล่มๆ จากเกลือ

เชฟเมเล่าว่า ตอนเป็นเด็กไม่ค่อยอยากกินข้าว คุณยายสวงค์เลยคั่วมะพร้าวแบบทีคนโบราณเขากินกัน เอามาคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ กินพร้อมพริกเกลือ ทำให้กินข้าวได้เยอะขึ้นเพราะมันอร่อยมาก

ของหวานเป็นเมนูที่ต้องถอดรหัสกันสักหน่อย 555 คือ มะพร้าวอ่อนลอยน้ำตาลมะพร้าว เชฟนำเอามะพร้าวอ่อนของชลบุรีที่ขูดแบบไม่ติดเปลือกไปต้มในน้ำมะพร้าว แล้วลอยอีกทีด้วยเกล็ดน้ำตาลอ้อยสวน จากฝั่งหนองบอน จันทบุรี ทำให้เมนูของหวานนี้ชนะเลิศในใจผมมาก อยากให้ได้ลองกัน

วิวทะเลแบบพาโนราม่า ที่มาพร้อมกับ Chef’s Table เสิร์ฟ 9 คอร์สจาก Cape Dara X Pladids

🍴เปิดให้จองทั้งหมด 4 รอบ
14 – 15 เม.ย. นี้ ผ่านช่องทาง Line My Shop
คลิกลิงค์เพื่อจอง (เปิดรับรอบละ 20 ท่านเท่านั้น)
👇🏽

14 เม.ย. 65
🔸รอบ 17:30-19:00
https://bit.ly/3NHcXf5

14 เม.ย. 65
🔸รอบ 19:30-21:00
https://bit.ly/3IYn7EP

15 เม.ย. 65
🔸รอบ 17:30-19:00
https://bit.ly/3NGMNJm

15 เม.ย. 65
🔸รอบ 19:30-21:00
https://bit.ly/3uDBtVG

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
🔵 Inbox : Facebook Page : Cape Dara Resort, Pattaya
✅ Line : @capedara
📞 โทร : 038 933 888

KΔNT
KΔNT

อดีตผู้ประกาศข่าวสายเศรษฐกิจ เจ้าของเพจ KANT.CO.TH ชื่นชอบในไลฟ์สไตล์ การท่องเที่ยวพักผ่อน ในโรงแรมหรู สนใจเรื่องราวงานดีไซน์ อสังหา การตลาด การลงทุน