KANT x Bensley Collection

Bill Bensley เป็นสถาปนิกผู้ออกแบบผลงานระดับมาสเตอร์พีซมานานกว่า 3 ทศวรรษ โดยเฉพาะโรงแรมหรูในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่กลายเป็น Signature ว่า ถ้าอยากเป็นเจ้าของโรงแรมหรู ดีไซน์สุดล้ำ ที่ผสานความเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นเข้ากับนวัตกรรมของงานดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์ มักจะมองหาและเรียกใช้ Bill Bensley Studio เป็นอันดับแรก

ในหลาย ๆ ด้านความสำเร็จของ Bensley นั้นมาจากความอยากรู้อยากเห็นและการผจญภัยที่ไม่รู้จักจบสิ้นของเขา “Mai Mun Mai Tum”  (ไม่มันส์ ไม่ทำ) คือคำพูดที่เขาใช้ติดปาก บ่อยมากเวลาให้สัมภาษณ์ถึงการสร้างสรรค์งานจนกลายเป็น Bensley Collection

กานต์มองว่า คอนเซปต์ในการออกแบบโรงแรมของ Bensley นั้น จะเน้นการพักผ่อนมากกว่าจะตะลอนออกไปเที่ยวข้างนอกแล้วเข้ามานอนพักอย่างเดียว Bensley Collection จึงเหมาะกับเพจ KANT ที่ชื่นชอบการพักผ่อนแบบ Leisure ที่แท้ทรู

Bill Bensley “พ่อมดแห่งวงการออกแบบโรงแรม”

กานต์ติดตามผลงานของ Bill Bensley มาได้สักพักแล้วครับ เลยอยากชวนให้ทุกคนมารู้จัก “พ่อมดแห่งวงการออกแบบโรงแรม” คนนี้ให้มากขึ้น โดยเริ่มจากการไปพักตามโรงแรมที่  Bensley ออกแบบ ละแวก South East Asia รวมถึงไทยด้วย ไม่ว่าจะเป็นเดอะสยาม โรงแรมหรูริมเจ้าพระยาของคุณน้อย วงพรู, โรงแรมเดอะสเลท ที่ภูเก็ต โรงแรม Shinta Mani Wide เต้นท์แคมป์สุดหรูที่กัมพูชา ราคาคืนละเหยียบแสน หรือจะเป็นโรงแรมที่กานต์เพิ่งกลับมาเมื่อวานนี้กับ JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay รีสอร์สุดอลังการที่กล้าพูดได้ว่า งบประมาณในการออกแบบนั้น  … เจ้าของไม่อั้น ราวกับเซ็นต์เช็คเปล่าให้  Bensley กันเลยทีเดียว

จากนั้นก็จะได้ทยอยนำมารีวิวให้ทุกคนได้อ่านกัน พร้อมกันนี้ ได้ขอนัดสัมภาษณ์พูดคุยกับ Bill Bensley แล้ว คงอีกไม่นานเกินรอที่จะได้อ่านบทสัมภาษณ์ของ KANT x  Bill Bensley

ความตื่นเต้นที่ได้ไปพักโรงแรมที่ Bill Bensley ออกแบบเป็น 10 แห่ง ยังไม่เท่าจะได้คุยกับเขาแค่ครั้งเดียว

JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

รีสอร์ทสุดหรูบนเกาะฟุโกว๊ก เกาะใหญ่ของเวียดนามที่เต็มไปด้วย Luxury Hotel ซึ่ง JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay ก็เป็นหนึ่งในผลงานสร้างชื่อของ Bill Bensley เพราะเนรมิตทั้งรีสอร์ทให้เป็นมหาวิทยาลัย ซึ่งลงดีเทลไปถึงของตกแต่งที่ทำขึ้นมาใหม่ (ให้เก่า) และของเก่าจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นหีบหนังสือ กรอบรูป แจกัน ภาพถ่าย ถ้วยรางวัล ฯลฯ เพื่อมาเป็นของตกแต่งภายในโรงแรมแห่งนี้ โดยเฉพาะ บนเนื้อที่กว่า 50 ไร่ วางคอนเซปให้เป็นโรงแรมที่สร้างขึ้นจากมหาวิทยาลัยเก่าแก่อายุร้อยกว่าปีของเกาะฟุโกว๊กในชื่อ Lamarck University มีความเชี่ยวชาญในสาขาวิชาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ธรรมชาติอันนำไปสู่วิทยาการและสิ่งประดิษฐ์ของมนุษย์ แต่มหาวิทยาลัยได้ถูกปิดลงเนื่องจากสภาวะสงครามในประเทศ (เรื่องแต่ง) จน Bensley ได้รีโนเวทใหม่ ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ซ้ำกันตามแต่คณะสาขาที่มีสอนในมหาวิทยาลัย 

รายละเอียดเพิ่มเติม https://bit.ly/2Hku4o9

The Siam Hotel

โรงแรมหรูระดับต้นๆ ของเมืองไทยที่ได้รับรางวัลด้านการออกแบบเยอะมาก จากผลงานของ Bill Bensley และการนำเอาของสะสมโบราณของคุณน้อย กฤษฎา สุโกศล แคลปป์ หรือน้อย วงพรู เจ้าของโรงแรมมาประดับตกแต่ง จนกลายเป็นความลงตัวตั้งแต่ชื่อไปจนถึงดีไซน์และดีเอ็นเอของโรงแรม ซึ่งแต่ละห้องจะตกแต่งไม่ซ้ำแบบกัน เนื่องจากของเก่าที่นำมาประดับภายในห้องนั้น มีเพียงชิ้นเดียว เมื่อมาที่นี่ จึงเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์อันน่าสนใจ ที่รวมเรื่องราวของ “สยาม” หรือว่าเมืองไทยในอดีตไว้ ให้ชมกัน ผ่านการเข้าพักในโรงแรมที่หรูหรา ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้รับรองคนดังระดับโลกมาแล้วนับไม่ถ้วน

รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.thesiamhotel.com

Legacy Yen Tu – MGallery by Sofitel

อีกหนึ่งโรงแรมที่สวยน่าสนใจแต่ราคาไม่แพงเลยครับ ตั้งอยู่ในเมือง Uong Bi City ซึ่งใช้เวลาขับรถ 1 ชั่วโมงจากอ่าวฮาลอง หรือสนามบิน Cat Bi ประเทศเวียดนาม เป็นโรงแรมที่ Bill Bensley ตั้งใจดีไซน์เอาเรื่องราวของพุทธศาสนา Truc Lam Zen มาผสานกับการออกแบบน้อนไปในศตวรรษที่ 13 ได้อย่างสวยงาม ทำให้อดจินตนาการไม่ได้ว่าเรากำลังอยู่ในอารามโบราณ  ซึ่งที่พักแห่งนี้มีมนต์ขลังมากยิ่งขึ้นเมื่อฝนตกและสนามหญ้าที่เงียบสงบเต็มไปด้วยเสียงน้ำตกกระทบราวกับลั่นกลองรบ ท่ามกลางอากาศดี มีความเย็นสบายเพราะอยู่ใกล้กับภูเขา Yen Tu ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของพุทธศาสนา Truc Lam Zen ในเวียดนาม ที่ได้สืบทอดวัฒนธรรมอันหลากหลายและวิญญาณทางประวัติศาสตร์มาตั้งแต่ราชวงศ์ของทราน และยังมีกิจกรรมเดินป่าและผจญภัยเป็นการท่องเที่ยวทางจิตวิญญาณด้วยป่าธรรมชาติและภูมิทัศน์ที่สวยงามให้ได้ลองด้วยครับ 

รายละเอียดเพิ่มเติม https://bit.ly/2TY63u0

Shinta Mani Wild

“คุณพระช่วย” เป็นคำแรกที่อุทาน หลังพบพานความสวยงาม ซึ่งเป็นเหมือนค่ายพักแรมที่หรูหราท่ามกลางป่าไม้เขียวชอุ่ม บนพื้นที่ทับซ้อนกันสามอุทยานแห่งชาติในกัมพูชา ซึ่ง Bill Bensley ได้ร่วมมือกับรัฐบาลท้องถิ่นและองค์กรอนุรักษ์เพื่อปกป้องพื้นที่นี้จากการรุกล้ำและการตัดไม้ ในขณะเดียวกันก็ออกแบบให้เป็นรีสอร์ทที่ยอดเยี่ยมที่สุดของกัมพูชา เป็นเต็นท์ทั้งหมด 15 หลังถูกยกขึ้นเหนือพื้นดินซึ่งลอยอยู่เหนือขอบน้ำตก เต็นท์แต่ละหลังได้รับการออกแบบอย่างหรูหราในสไตล์ Bensley อย่างแท้จริงด้วยสีสันและผ้าท้องถิ่นที่มีรสนิยม สามารถดื่มด่ำกับธรรมชาติ พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่หรูหรา ชอบมากหากได้แช่จากุซซี่กลางป่า แถมยังมี Butler คอยให้บริการส่วนตัวตลอดการเข้าพัก

รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.shintamani.com/wild.php

Rosewood Luang Prabang

รงแรมระดับอัลตร้าลักชัวรี่ ที่ตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวงพระบาง ไปทางทิศเหนือของลาวตอนกลางประมาณ 10 นาที บนพื้นที่ 50 ไร่ ท่ามกลางผืนป่าที่งดงามตามธรรมชาติ  Bill Bensley ใช้เวลากว่า 3 ปีในการ ออกแบบให้ทั้ง 23 ห้องถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติที่มีทั้งน้ําตก ลําธาร และภูเขา ด้วยคอนเซ็ปต์ Laotian Hill Station โดยทุกห้องจะมีดีไซน์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ในแต่ละห้องอีกด้วย ซึ่งตรงกับปรัชญาของโรสวู้ดที่ว่า A Sense of Place ที่สามารถสะท้อนวิถีชีวิต และวัฒนธรรมอันงดงามของชาวลาว ผ่านงานออกแบบโครงสร้าง นำบรรยากาศของวัดโบราณมาผสมสานกับสีสันแห่งความร่วมสมัย และการตกแต่งภายในได้อย่างงดงามและลงตัว เป็นอีกโรงแรมที่อยากชวนให้ไปพักครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.rosewoodhotels.com/en/luang-prabang

Capella Ubud Bali

งานของ Bill Bensley มักจะเรียกได้ว่าเป็นความน่าตื่นเต้นที่อแสดงถึงจิตวิญญาณแห่งการผจญภัยของพวกเขาได้อยู่เสมอ อย่างเช่นที่ Capella Ubud Bali ก็มีความน่าสนใจครับ เพราะดีไซน์ออกมาเป็นเต้นท์บ้านพักหรูจำนวน 23 หลัง ตั้งชื่อตามสไตล์นักสำรวจโลก ตกแต่งด้วยข้าวของโบราณจากเจ้าของโรงแรม สะท้อนความเป็นบาหลีในแง่ของธรรมชาติ ป่าเขา นาข้าวขั้นบันได แม่น้ำ วิถีชีวิตและประวัติศาสตร์ของชาวบาหลี เป็นประสบการณ์ใหม่ในการเข้าพักจาก Capella ชักอยากจะไปพักที่นี่เต็มทีแล้วครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.capellahotels.com/en/capella-ubud

Anantara Golden Triangle Elephant Camp & Resort

ถ้าใครอยากเป็นเจ้าป่า แนะนำว่าให้ไปพักรีสอร์ทสุดลักชัวรี่กลางป่าแห่งนี้ ตั้งอยู่บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ติดกับชายแดนพม่าครับ เราจะได้รับประสบการณ์ใหม่ที่ผสานธรรมชาติกับตัวตนของเราเข้าไว้ด้วยกันอย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยมาตรฐานการบริการระดับโลก งานออกแบบที่มีเสน่ห์ แม้ว่าจะผ่านไปนานแล้วก็ตาม แต่ลายเซ็นต์ของ Bill Bensley ก็ยังเด่นชัดในทุกจุดครับ บ้านพักแต่ละหลังตั้งอยู่ห่างกันอย่างเงียบสงบ โอบล้อมด้วยวิวป่าไผ่และไม้ใบเขียว ส่วนระเบียงประจันหน้ากับแม่น้ำ สามารถนอนทำสปาได้อย่างสบายใจ แถมยังมีช้างไว้เล่นเป็นเพื่อนอีกด้วย โรงแรมแบบนี้ฝรั่งจะชอบครับ … แต่ถึงผมจะไม่ใช่ฝรั่ง ผมก็ยังอยากไปพักที่นี่เลยครับ เป็น Once in a lifetime experience

รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.anantara.com/th/golden-triangle-chiang-rai

Hôtel de la Coupole – MGallery by Sofitel

เป็นโรงแรมสำหรับคนชอบแฟชั่น กลางซาปา เวียดนามครับ ผมทึ่งตรงที่ Bill Bensley สามารถผสมผสานเอกลักษณ์มีเสน่ห์ของแฟชั่นชั้นสูงของฝรั่งเศสและสไตล์ชนกลุ่มน้อยชาวเขาของซาปา ให้มาเป็นโรงแรมบูทีคที่เหมาะแก่การไปพักผ่อนที่ซาปา ซึ่งแน่นอนว่าการนอนชมวิวนาขั้นบันไดก็ถูกดีไซน์มาแล้วว่า “ของมันต้องมี” และสามารถปั่นจักรยานเล่นชมเมืองได้ที่นี่ มีสถานีรถไฟไปขึ้นกระเช้า  Fansipan ภายในโรงแรม ซึ่งก็ออกแบบโดย Bensley นี่แหละ รังสรรค์ให้ที่นี่กลายเป็นเวียดนามเก่าในยุคอินโดจีน ให้เข้ากันทั้งหมด ชวนให้เราดื่มด่ำกับประสบการณ์แบบเวียดนามแท้ๆ คั่นด้วยความงามอันงดงามและความหลากหลายทางวัฒนธรรม บาร์ชั้นบนคือดีงามและห้ามพลาด ที่สำคัญราคาไม่สูงมากนัก 

รายละเอียดเพิ่มเติม https://bit.ly/2R5xYSt

The Slate Phuket

เดอะสเลทเป็นโรงแรมดีไซน์หรู ที่ผสานเรื่องราวและประวัติศาสตร์อันยาวนานของจังหวัดภูเก็ตในยุคเหมืองแร่สมัยก่อนมาผสมกับดีไซน์ร่วมสมัย ไม่ว่าจะเดินไปทางไหน ก็สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของวัฒนธรรมและความเป็นเหมืองแร่ภายใต้คอนเซปทสุดลํ้าแบบอาว็อง-การ์ด โดดเด่นตั้งแต่ล้อบบี้ ไปจนถึงภายในห้องพักกันเลยทีเดียวครับ จุดขายของโรงแรมนี้อีกอย่างก็คือ ถ้าเราชอบของตกแต่งภายในโรงแรมชิ้นไหนก็ติดต่อขอซื้อกลับไปตกแต่งบ้านได้เลย บางชิ้นก็เป็นของเก่า บางอย่างก็เป็นของผลิตใหม่ดีไซน์สำหรับโรงแรมนี้โดยเฉพาะ นอกจากจะสามารถ leisure ในโรงแรมแล้ว ยังสามารถไปเดินเล่นริมทะเล หาดในยางได้เลยครับ The Slate ถือเป็นโรงแรมระดับต้นๆ ของไทยภายใต้การออกแบบของ Bensley ที่น่าตามรอยเข้าพักมากเลยครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม  http://www.theslatephuket.com

InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

ดานังเป็นเมืองหนึ่ง ที่อยู่ในภาคกลางของเวียดนาม มีชายหาดที่สวยงามมากครับ Bill Bensley ใช้เวลา 2 ปีในการออกแบบโรงแรมนี้ไว้ได้อย่างยอดเยี่ยมจนติดอันดับโรงแรมริมทะเลที่สวยที่สุดอันดับต้นๆ ของโลก โรงแรมตั้งอยู่บนเนินเขา ทำให้ มองเห็นความงามของหาด Son Tra สุดลูกหูลูกตา พร้อมบาร์และสระว่ายน้ำแบบ infinity pools การตกแต่งภายในได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานนามธรรมยุค post-modernist ของ Sean Scully ภายในตกแต่งด้วยแผงไม้แกะสลัก ผ้าไหมปักลวดลายหรูหรา และกระเบื้องเซรามิคที่ออกแบบขึ้นมาใหม่เพื่อโรงแรมนี้เฉพาะ เมื่อปีที่แล้วเพิ่งจะได้รับรางวัล “World’s Leading Green Resort 2018.” ซึ่ง InterContinental Danang Sun Peninsula Resort เป็นอีกหนึ่งผลงานของ Bensley ที่เจ้าตัวบอกว่าชอบและภูมิใจมาก ส่วนผมนอกจากจะไปพักที่นี่แล้ว ยังตื่นเต้นที่ได้รับประทานอาหารระดับมิชลินจาก La Maison 1888 ด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.danang.intercontinental.com

KΔNT
KΔNT

อดีตผู้ประกาศข่าวสายเศรษฐกิจ เจ้าของเพจ KANT.CO.TH ชื่นชอบในไลฟ์สไตล์ การท่องเที่ยวพักผ่อน ในโรงแรมหรู สนใจเรื่องราวงานดีไซน์ อสังหา การตลาด การลงทุน